Ngữ Văn Lớp 6 –Bài giảng Soạn bài Nhân hóa lớp 6|Tiếng Việt Các biện pháp tu từ|Cô Lê Hạnh

44
48Bài giảng soạn bài Nhân hóa ngữ văn lớp 6 | Soạn bài| Tiếng Việt Các biện pháp tu từ |Phân tích tác phẩm soạn bài|Văn bản truyện và kí |Ngữ Văn Lớp 6- Bài tập SGK , hk1, hk2, tập 1, tập 2, học kì 1,học kì 2
♦Giáo viên: Lê Hạnh
► Khóa học của cô:
Khóa Ngữ Văn lớp 6:
————¤¤¤¤¤¤¤¤————-
♦ Các bạn hãy nhanh tay like và subscribe để nhận được đầy đủ bộ tài liệu quan trọng, các video chữa đề và bài tập chi tiết nhất tại:
Hoặc tham khảo thêm:
►Website giúp học tốt:
►Fanpage:
►Hotline: 0965012186
———–¤¤¤¤¤¤¤¤————
‡ “Đam mê- sáng tạo- tự -giác- thành công” .Là giáo viên trực tiếp giảng dạy Ngữ văn cho các học sinh khối THCS, cô Lê Hạnh luôn luôn có ý thức tìm hiểu, vận dụng phương pháp, kĩ thuật dạy học hiện đại, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng dạy học bộ môn.
Với giọng văn truyền cảm, tràn đầy nhiệt huyết, cách trình bày rõ ràng, tư duy khoa học, cô đã, đang và sẽ mang đến cho các thế hệ học trò những bài giảng hay, lôi cuốn, hấp dẫn. Cô luôn đặt ra mục tiêu cụ thể và yêu cầu học sinh nghiêm túc học tập, cố gắng nỗ lực không ngừng, phát huy năng lực sáng tạo, chủ động, năng lực giải quyết vấn đề đặc biệt là năng lực tự học ở các em.
———–¤¤¤¤¤¤¤¤————

Phân tích tác phẩm Bài giảng Soạn bài giảng Nhân hóa
I. Nhân hoá là gì?
Câu 1: Phép nhân hóa trong khổ thơ là
(1) Ông trời
Mặc áo giáp đen
Ra trận
— Ông trời trở thành dũng sĩ ra trận
(2) Muôn nghìn cây mía
Múa gươm
— Cây mía trở thành người hiệp sĩ múa gươm.
(3) Kiến
Hành quân
Đầy đường.
–Kiến trở thành người chiến sĩ.
Câu 2:
Những câu văn đã cho không sử dụng phép nhân hoá, cho nên, dù có cùng một nội dung sự vật như đoạn thơ của Trần Đăng Khoa nhưng không có tính gợi cảm, không thể hiện được một cách sinh động hình ảnh các sự vật trong cơn mưa, không thể hiện được cái nhìn ngộ nghĩnh, hồn nhiên mà tinh tế của trẻ thơ; các sự vật mất đi sự gần gũi với con người, …
II. Các kiểu nhân hoá
Câu 1: Các sự vật được nhân hoá trong các câu là:
– (1) Miệng, Tai, Mắt, Chân, Tay.
– (2) Tre
– (3) Trâu
Câu 2:
a. Dùng những từ vốn gọi người để gọi vật (lão, bác, cô, …)
b. Dùng những từ chỉ hoạt động, tính cách của người để chỉ vật (chống lại, xung quanh, giữlà hành động của con người).
c. Nói chuyện, xưng hô với vật như người (từ “ơi” là cách xưng hô giữa người và người)
III. Luyện tập
Câu 1:
Phép nhân hóa thể hiện ở các từ “Bến cảng … đông vui”, “tàu mẹ, tàu con”, “xe anh, xe em”. Nhờ nhân hóa nên hoạt động của bến cảng rất sinh động. Nó nói được không khí đông vui bận rộn của chính con người đang lao động ở đây.
Câu 2:
“Bến cảng lúc nào cũng rất nhiều tàu xe. Tàu lớn, tàu bé đậu đầy mặt nước. Xe to, xe nhỏ nhận hàng về và chở hàng ra. Tất cả đều hoạt động liên tục.”
Cách viết này chỉ miêu tả bến cảnh một cách chân thực khách quan, không nói được thái độ tình cảm của người viết, thế giới sự vật không gần gũi với con người.

———-¤¤¤¤¤¤¤¤————
♥Giuphoctot.vn luôn đồng hành cùng bạn!

Nguồn: https://chaoticpharmacology.com/

Xem thêm bài viết khác: https://chaoticpharmacology.com/giao-duc/

44 COMMENTS

  1. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài giảng của cô Lê Hạnh. Để có thêm nhiều kiến thức bổ ích môn Ngữ văn lớp 6 hãy học Online cùng GIUPHOCTOT.VN tại đây nhé: http://giuphoctot.vn/lop-6-mon-ngu-van
    Đừng quên subscribe kênh youtube Giuphoctot.vn và chia sẻ video đến các bạn của mình để cùng nhau học tốt nhé. Còn gì chưa hiểu rõ thì đừng ngần ngại hãy comment ngay cho cô biết nhé!

  2. Em cảm ơn cô vì nếu em ko xem video của cô thì em sẽ ko hiểu bài và còn bị mắng nữa cảm ơn cô rất nhiều (♥ω♥*)

  3. Đủ má đang học mà lại tắt🤬🤬🤬🤬🤬🤬🤬🤬🤬🤬🤬🤬😡😡😡😡😡😡🤮🤮🤮🤮👎👎👎👎👎👎👎👎👎👎😾😾😾😾

  4. Nhân hóa
    Sông nước Cà Mau càng đổ dần về hướng Cà Mau thì sông ngòi kênh rạch cảm 4 Henry trích như mạng nhện trên thì trời xanh dưới thì nước xanh xung quanh mình Chỉ toàn một màu xanh lá cây tiếng gì là bất tận của những khu rừng xanh bốn mùa cùng tiếng sóng rì rào từ biển Đông và vịnh Thái Lan ngày đêm không ngớt gọn về hơi giá muối Dòng sông Năm Căn mênh mông nước ầm ầm đổ ra biển đêm như thác cá bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người đó ít chỉ đời sống chính trong hai bên bờ rừng được dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận đề bài gồm 2 phần phần 1 trắc nghiệm phần 2 tuần luận đoạn một đoạn văn trên được viết theo phương thức biểu đạt chủ yếu nào biểu cảm miêu tả và tự sự nghị luận tác giả đoạn văn trên là ai Bỏ qua b nguyên nhân C Tô Hoài giai đoạn giỏi cảnh sông nước Cà Mau qua đoạn văn là một bức tranh ảnh thế nào duyên dáng về những điệu ghê gớm và dữ dội và hùng vĩ dịu dàng và mãi mãi 4 trong những đoạn văn trên tác giả đã dùng máy sánh nhân hóa một lần hai lần ba bốn lần trong các từ sau đây từ nào là từ Hán Việt vì rào trích tác động con lắc xấu Nếu Viết càng nổi giận và hướng Cà Mau múa gian Truy Kích như mạng nhện thì câu văn mắc lỗi nào dưới chủ ngữ kiến nghị luận chiếu về chủ ngữ và vị ngữ sau về nghĩa từ nào dưới đây lên lớp E B3 le C sự chuẩn bị bắt nhát 8 thế nào là biện pháp nghệ thuật nhân hóa xe dùng đứng từ ngữ B lấy tên sự vật c gọi hoặc tả con vật cây cối đồ và D dùng những từ ngữ chỉ một bộ phận một phần để chỉ đoàn thể chính cấp 1 không thể thiếu trong đơn vị nào xuất hiện trên những tên đơn người gửi bên người đang gửi ai ai gửi đơn để làm gì tiên nữ Lý do gửi phần 2 tự luận đề văn có lần bữa cơm chiều của gia đình em hãy ghi cho một việc khiến cha mẹ buồn Em hãy viết bài văn kể lại sự việc đó hết rồi nhé các bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here