So sánh tuổi thọ của SSD và HDD, ổ cứng nào tốt nhất?

0
50

Trước đây, đã có khá nhiều bài viết so sánh hai loại ổ đĩa cứng HDD và SSD về tốc độ, dung lượng hay giá thành. Tuy nhiên, về tuổi thọ thì rất ít khi được đề cập đến. Sự so sánh tuổi thọ của SSD và HDD, ổ cứng nào tốt nhất? sẽ được phân tích kỹ lưỡng dưới bài viết sau giúp các bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất trước khi quyết định nâng cấp máy tính cho mình.

Ổ đĩa HDD, SSD là gì? 

Ổ cứng HDD – Hard Disk Drive là loại ổ đĩa cứng truyền thống có tác dụng lưu trữ dữ liệu trên các tấm đĩa tròn được làm bằng nhôm hay thủy tinh có phủ vật liệu từ tính. Thường, loại ổ đĩa này có kích thước khá lớn lên tới hàng TB. Hoạt động đọc ghi dữ liệu của ổ đĩa được tạo ra nhờ động cơ chuyển động của đĩa, chuyển động quay càng nhanh tốc độ xử lý dữ liệu càng lớn.

Ổ đĩa SSD – Solid State Drive là loại ổ đĩa cứng thuộc thế hệ sau có áp dụng công nghệ cải tiến nhằm thay thế các loại ổ cứng  HDD truyền thống. Loại ổ đĩa này được cải thiện đáng kể cả về tốc độ xử lý, khả năng bảo mật dữ liệu cũng như dung lượng lưu trữ, … .

Trường hợp nào nên dùng HDD và SSD?

Hai loại ổ cứng SSD và HDD đều có mục đích sử dụng chung là lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên với đặc tính riêng của từng loại mà người cùng cần biết dùng chúng nên dùng vào những trường hợp nào. Cụ thể như:

  • Ổ cứng HDD với đặc tính lưu trữ được nhiều dữ liệu lại rất hiếm khi bị mất dữ liệu đồng thời có thể sao lưu lại được dữ liệu trong trường hợp khẩn cấp. Do vậy chúng thường được sử dụng để lưu những dữ liệu lớn và quan trọng.
  • Ổ SSD thường được dùng để lưu trữ dữ liệu có dung lượng lớn, thường xuyên sử dụng đến như hệ điều hành hay file game,…  Chúng cho phép bạn truy xuất dữ liệu với tốc độ nhanh hơn hẳn HDD. 

Tuổi thọ ổ cứng SSD bao lâu? Cách ước lượng tuổi thọ ổ SSD

Đã có các nghiên cứu và nhiều cuộc thử nghiệm chỉ ra rằng tuổi thọ của ổ SSD sẽ kéo dài từ 1 đến 2 năm nếu bạn sử dụng toàn thời gian 24/24. 

Tuổi thọ của loại ổ này được tính ước lượng bằng cách: Lấy tổng dung lượng TB dữ liệu được ghi và dữ liệu có thể được ghi vào ổ cứng trong 1 khoảng thời gian cố định. 

Đây là 3 yếu tố quan trọng được các nhà nghiên cứu sử dụng để đánh giá về tuổi thọ của loại ổ SSD này.

Tuổi thọ ổ cứng HDD bao lâu? Cách ước lượng tuổi thọ ổ HDD

Ổ HDD thường có tuổi thọ cao hơn ổ cứng SSD nếu sử dụng cùng thời gian.
Ổ HDD thường có tuổi thọ cao hơn ổ cứng SSD nếu sử dụng cùng thời gian.

Theo nghiên cứu, ổ HDD thường có tuổi thọ dài trên 4 năm nếu sử dụng toàn thời gian 24/24. Nếu ổ được bảo quản tốt, không bị tác động bên ngoài làm ảnh hưởng thì tuổi thọ của nó có thể còn kéo dài hơn được nữa.

Cách kiểm tra tuổi thọ của ổ cứng HDD khá giống với cách kiểm tra tuổi thọ của ổ SSD. Tuy nhiên, vì ổ HDD hoạt động theo chuyển động quay nên ít nhiều bị ảnh hưởng bởi các điều kiện vật lý. Chính vì vậy ngoài 3 yếu tố chính giống như ổ SSD thì các điều kiện vật lý tác động đến hoạt động quay của đĩa cũng là yếu tố quyết định đến tuổi thọ của SSD.

So sánh tuổi thọ của SSD và HDD, cái nào bền hơn?

Như ở trên đã nói, xét về độ bền thì ổ cứng HDD sẽ cho tuổi thọ lớn hơn đồng thời có khả năng lưu trữ dữ liệu được nhiều hơn. Chính vì vậy nó thường được ưu tiên sử dụng trong những trường hợp cần lưu trữ dữ liệu cao.

Tuy nhiên, SSD lại mang đến cho người dùng những trải nghiệm công nghệ tốt hơn nhất là về tốc độ đọc ghi dữ liệu của ổ cứng. Hiện nay, rất nhiều các hãng sản xuất bán ổ cứng SSD cũng đã gia tăng thời gian bảo hành sản phẩm để khách hàng có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Trên đây là những so sánh tuổi thọ của SSD và HDD và cách chọn loại ổ cứng phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ, sẽ giúp bạn cân nhắc được việc nên mua ổ cứng HDD hay SSD để phục vụ cho mình.

Xem thêm: Tăng tốc cho chiếc máy tính để bàn hoặc xách tay cũ bằng cách thay ổ đĩa cứng (HDD) bằng ổ SSD: https://hoanghapc.vn/o-cung-the-ran-ssd

Xem thêm các tin tức khác tại https://chaoticpharmacology.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here